Logo Tin nhanh Đà Nẵng
Ứng dụng đọc tin tức Đà Nẵng trên Android

Cách làm hay ở Hòa Thuận Tây

Phường Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) có nhiều cách làm hay về bảo vệ an ninh trật tự , tạo sức mạnh tổng hợp trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ).

Hằng năm, Ban chỉ huy CAP lập kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo địa phương phát động phong trào TDBVANTQ với những nội dung thiết thực, được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Căn cứ đặc điểm cụ thể ở từng địa bàn, CAP xây dựng những mô hình sát hợp thực tế như "Hai phòng", "Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Phòng chống tội phạm trong học sinh, sinh viên, cơ sở cho thuê trọ"… Từ các mô hình được áp dụng,  ý thức cảnh giác, phòng chống trộm cắp, cháy nổ trong các tầng lớp nhân dân không ngừng được nâng cao.

Ở Hòa Thuận Tây, lực lượng dân phòng luôn được chú trọng củng cố, kiện toàn với những đội viên trẻ khỏe, giàu nhiệt huyết, khi được điều động đều nhanh chóng có mặt. Đội ngũ Cảnh sát khu vực phối hợp với dân phòng và dân quân thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, giải tán kịp thời các vụ tụ tập gây rối, bắt quả tang nhiều đối tượng trộm cắp, đánh bạc, sử dụng ma túy... Cùng với đó, lực lượng nòng cốt được xây dựng rộng khắp, đã cung cấp cho CAP nhiều thông tin có giá trị. Cụ thể như từ tin báo của người dân, CAP nhanh chóng điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của Vi Ngọc Sáu (1973, quê Tịnh Minh, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Sáu khai nhận, lợi dụng sự quen biết trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Quân y 17, sau khi ra viện, y trở vào khoa lấy trộm điện thoại và máy tính của bệnh nhân, nhưng chưa kịp tiêu thụ đã bị bắt. Mới đây, Trần Đặng Quốc Cường (1975, quê Bình Đào, Thăng Bình, Quảng Nam) đi xe máy không biển kiểm soát trên đường Nguyễn Hữu Thọ đã bị lực lượng tuần tra phối hợp ở Hòa Thuận Tây bắt giữ. Qua khai thác, Cường khai nhận lấy trộm xe máy tại Huế đưa vào Đà Nẵng tìm nơi tiêu thụ.

CAP Hòa Thuận Tây bắt quả tang một vụ đánh bạc.
Nhân dân Hòa Thuận Tây có tinh thần cảnh giác rất cao, khi thấy những ai lạ mặt xuất hiện với dáng vẻ khả nghi, liền điện báo cho CAP. Đơn cử như Võ Văn Toàn (1994) và Lê Anh Tiến (1989), cùng trú P.  Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang điều khiển xe máy trộm cắp tìm nơi tiêu thụ trên đường Thi Sách, đã bị bắt quả tang cùng với dụng cụ phá khóa xe máy. Còn Võ Xuân Hòa, 1993, quê xã Bình Điền, TX Hương Trà, TT- Huế) mang cảnh phục, giả danh công an, lấy trộm máy vi tính xách tay tại khu nhà trọ trên đường Nguyễn Hữu Thọ, qua nguồn tin của nhân dân, CAP  đã bắt quả tang Hòa với nhiều hung khí và tang vật…  

Những năm qua, trên địa bàn P. Hòa Thuận Tây có nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong phong trào TDBVANTQ. Tiêu biểu như anh Đặng Văn Thân- Đội trưởng Đội Dân phòng Khu vực 1, hết sức chú trọng xây dựng lực lượng dân phòng và lực lượng nòng cốt, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao cảnh giác phòng chống tội phạm, vận động nhiều đối tượng đến CAP giao nộp hung khí và vật liệu nổ. Không quản tuổi cao sức yếu, ông Võ Văn Khảm- Tổ trưởng tổ 37, thường xuyên sâu sát, nắm rõ tình hình biến động nhân khẩu của từng hộ, kiên trì giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến và đã cảm hóa thành công nhiều trường hợp…

Theo Trưởng CAP Hòa Thuận Tây Ông Văn Châu, vấn đề then chốt để duy trì phong trào TDBVANTQ là phải nắm chắc địa bàn, tiến hành những biện pháp sát hợp thực tế, đồng thời xây dựng lực lượng dân phòng vững mạnh, thường xuyên luyện tập các phương án vây bắt tội phạm, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Nguồn bài viết: Theo LÊ VĂN THƠM/cadn.com.vn